-Mục lục trong bài viết sẽ giúp người đọc dễ dàng di chuyển đến phần họ muốn mà không cần phải kéo chuột quá lâu. Đồng thời, nó như một bảng sắp xếp nội dung của bạn được ngăn nắp và dễ hiểu hơn.
Ngoài việc giúp cho người đọc dễ dàng tóm tắt được nội dung bài viết, tạo mục lục còn hỗ trợ rất tốt cho việc SEO website

Nội dung

1. Cài đạt plugin: “Table of Contents Plus”.


2. Tùy chỉnh cài đặt cho mục lục

3.1 Position – Vị trí hiển thị

Vị trí hiển thị ở đây chính là vị trí mà mục lục của bạn sẽ nằm trên bài viết. Như mặc định, plugins này sẽ đặt mục lục của bạn trước thẻ heading đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập lại bằng cách vào “Position” vào chọn các lựa chọn như:

 • Before first heading: trước thẻ heading đầu tiên.
 • After first heading: sau thẻ heading đầu tiên.
 • Top: nằm ở vị trí đầu tiên của bài viết.
 • Bottom: nằm ở vị trí dưới cùng của bài viết.

3.2 Show when – Hiển thị khi

Lựa chọn này cho phép bạn thiết lập mục lục hiển thị khi có tối thiểu bao nhiêu thẻ Heading. Số lượng bạn có thể chọn dao động từ 2 – 10 thẻ, nếu bạn không thiết lập sẽ mặc định là 4 thẻ.

3.3 Auto insert for the following content types – Tựu động chèn vào các kiểu nội dung sau

Mục này sẽ giúp tự động tạo ra mục lục cho tất cả bài viết của bạn. Bạn muốn chọn loại nội dung nào được hiển thị mục lục thì tick vào loại nội dung đó.

Tuy nhiên, sẽ có một số bài viết bạn không muốn bỏ mục lục. Lúc này hãy thêm “” vào bất kỳ vị trí nào trong bài viết đó. Ngược lại, nếu bạn muốn chèn thủ công hãy bỏ chọn tất cả các mục trên và thêm “” và vị trí trong bài viết bạn muốn hiển thị mục lục.

3.4 Heading Text – Tiêu đề mục lục

 • Nếu muốn đặt tiêu để cho mục lục bạn tick vào ” Show title on top of the table of contents”. Ngược lại, bạn bỏ dấu tick đi.
 • Mặc định Plugins này sẽ lấy “Mục lục” làm tiêu đề cho mục lục trong bài viết của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi, hãy hóa từ “Mục Lục” đi và điền vào một nội dung khác.
 • “Allow the user to toggle the visibility of the table of contents” khi bạn chọn mục này sẽ cho phép người đọc có thể ẩn hoặc hiện mục lục của bạn. “Show text” là từ hiển thị để hiện, “Hide text” là từ hiển thị để ẩn.
 • “Hide the table of contents initially” nếu bạn tick vào mục này mục lục sẽ ẩn khi bạn vào bài viết đó, chỉ hiện ra khi người xem click vào. Nếu bỏ trống thì mặc định mục lục sẽ hiện ra.

3.5 Show hierarchy –  Hiển thị phân cấp

Nếu chọn mục này thì mục lục bạn sẽ được hiển thị nhiều phân cấp nhỏ hơn. SEO VietNam khuyên bạn nên tick vào tùy chọn này bởi nó sẽ giúp việc phân mục bài viết được rõ ràng hơn, đồng thời khi nhìn vào mục lục người xem dễ dàng tóm tắt được toàn bộ những ý chính của bài viết.

3.6  Number list items – Đánh số thứ tự cho mục lục

Nếu trong bài viết của bạn không đánh số cho từng Heading thì bạn nên tick vào mục này để nó tự động đánh số vào mục lục cho bạn. Trong trường hợp bạn đã thêm số cho Heading khi tạo bài viết thì không nên tick vào mục này vì nó sẽ trở nên dư thừa.

3.7 Appearance – Tùy chọn giao diện của mục lục

3.8 Advanced – Các tính năng nâng cao

Để giúp mục lục của mình được đẹp mắt hơn bạn có thể áp dụng thêm những tùy chọn nâng cao như:

Lowercase: đặt văn anchor – text là chữ thường.

Hyphenate: sử dụng dấu “-” thay cho dấu “_” trong anchor – text.

Include homepage: hiển thị mục lục trên trang chủ cho các phẩn đủ điều kiện.

Exclude CSS file: không cho tải định dạng file CSS của plugin này. Khi bạn tick vào mục này sẽ không tùy chỉnh được các mục ở phần Appearance.

Preserve theme bullets: nếu bạn lựa chọn chủ đề (theme) có định dạng không đánh số thứ tự, hãy tick vào mục này nếu bạn muốn đánh số.

Heading levels: tùy chọn các cấp hiển thị mà bạn muốn, chỉ nên chọn từ 2 – 3 cấp hiển thị cho một mục lục để tránh bị rối.

Exclude headings: loại trừ các tiêu đề hiển thị trong mục lục bằng ký hiệu “|” hoặc “*”.

 • Fruit*: bỏ qua tiêu đề bắt đầu bằng Fruit.
 • *Fruit Diet*: bỏ qua tiêu đề có chứa cụm từ “Fruit Diet”.
 • App Tree|Oranges|Yellow Bananas: loại trừ các tiêu để chính xác là “App Tree”, “Oranges”, hoặc “Yellow Bananas”.

Restrict path: điền trang hoặc danh mục bạn không muốn tạo mục lục.

Sau khi tùy chỉnh các lựa chọn phù hợp với website bạn hãy nhấp nút ” Update Options” để lưu kết quả bài viết.

4. Kết luận

Qua bài chia sẻ này, bạn có thể dễ dàng tạo mục lục bài viết trong wordpress thật đẹp và phù hợp với website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *